Những chi tiết nhỏ hay bị bỏ sót khi bảo dưỡng xe

Một số chi tiết rất nhỏ bên trong xe mà tính năng và công năng chúng đem lại là rất lớn và hữu ích. Tuy nhiên, những chi tiết này lại hay bị bạn bỏ sót khi bảo dưỡng ô tô.

Các chủ sở hữu thường không chú ý đến những chi tiết nhỏ này, dù chúng có vai trò khá quan trọng. Dưới đây là những hướng dẫn đơn giản giúp bạn bảo dưỡng các bộ phận này, tránh việc gặp phải những phiền không đáng.

1. Khóa nắp ca-pô

chi tiết nhỏ hay bị bỏ sót khi bảo dưỡng xe 1

Nhìn chung, ai cũng nghĩ rằng khóa nắp ca-pô chỉ đơn giản để khóa và giữ nắp ca-pô nhưng không mấy ai nghĩ đến khi chúng bị trục trặc thì sẽ không mở được, và điều này khá là phiền toái. Thậm chí, sẽ là vô cùng nguy hiểm nếu cơ cấu khóa không giữ chắc chắn khi chạy trên đường cao tốc khiến nắp ca-pô bật lên hay rơi ra ngoài.

2. Bộ phận khóa cửa

chi tiết nhỏ hay bị bỏ sót khi bảo dưỡng xe 2

Khóa cửa là chi tiết giúp bảo vệ cho tài xế và hành khách ngồi trong xe. CHúng nằm trong áo cửa và bên trong tapi cửa nên hay bị ẩm, bụi và nước mưa vào nhiều gây kẹt khóa hoặc phải dùng một lực thật mạnh để đóng. Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của khóa cửa một cách nhanh chóng và bị hỏng không thể khóa được nữa.

3. Ghế ngồi

chi tiết nhỏ hay bị bỏ sót khi bảo dưỡng xe 3

Ghế chỉnh điện, sấy điện không phải là trang bị quá xa xỉ trên một chiếc ô tô ngày nay. Trong quá trình sử dụng, chúng dễ dàng gặp trục trặc do hơi ẩm, bụi bẩn dính vào lâu ngày, tăng ma sát dẫn đến hệ thống vận hành bị quá tải, gây kẹt, hư hỏng hệ thống điều khiển.

4. Bản lề cửa

chi tiết nhỏ hay bị bỏ sót khi bảo dưỡng xe 4

Nhiều người cho rằng bản lề cửa nhìn chung giống như bản lề cửa nhà, mở ra mở vào mãi cũng không sao. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động vị trí của chúng nằm ở nơi mà nước và bụi thường xuyên bám dính nên một số bản lề dùng bạc lót sắt/nhôm hoặc nhựa thì cần phải bôi trơn cho chúng thường xuyên. Tránh để tình trạng bản lề bị "sượng" khi đóng/mở, phát ra tiếng kêu, bạc lót lâu ngày bị mòn khiến cửa bị xệ. Do đó, việc bảo trì và bảo dưỡng chi tiết tưởng như nhỏ nhặt này lại có ý nghĩa khá quan trọng. Bên cạnh đó, không chỉ cửa mà tất cả những chi tiết khác có cơ cấu bản lề cũng nên được bảo trì và bảo dưỡng đúng cách.

5. Cần ăng-ten

chi tiết nhỏ hay bị bỏ sót khi bảo dưỡng xe 5

Loại cần ăng-ten được đề cập đến ở đây là dạng ống khớp rút được đặt ngoài thân xe, tiếp xúc nắng mưa thường xuyên nên cần được bôi trơn để chống kẹt và rỉ sét.

Kết luận

Những chi tiết nhỏ nhặt kể trên không phải là những bộ phận quan trọng nhất trên xe nhưng chúng lại sự an toàn và thoải mái khi cho người vận hành xe. Việc bảo trì, bảo dưỡng những chi tiết này khá đơn giản và không mất nhiều thời gian cũng như tiền bạc của bạn. Bạn chỉ cần mua hộp mỡ bôi trơn, chai xịt bôi trơn và chống rỉ sét cùng với cọ quét và khăn lau là có thể tiến hành "chăm sóc" chiếc xế yêu của mình. Việc đầu tiên bạn cần làm là vệ sinh thật sạch chi tiết cần bảo dưỡng, sau đó lau khô, xịt chất bôi trơn và chống rỉ sét và cuối cùng là bôi thêm mỡ bò nếu cần thiết. Một số chi tiết có lò xo thì bạn cũng nên kiểm tra xem lò xo đó cần thay hay không.

Nguồn: Infornet.vn

Xem thêm