Những mẹo lái xe giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu

Một vài mẹo lái xe dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiên liệu từ đó trực tiếp giảm được chi phí phát sinh để dành tiền cho việc khác.

1. Luôn bơm căng lốp

Một trong những cách tiết kiệm nhiên liệu là luôn giữ lốp đủ hơi, vừa an toàn khi di chuyển vừa giảm hao phí nhiên liệu khi di chuyển. Hơi của lốp ít nhất phải đạt đến mức nhà sản xuất lốp quy định. Bạn nên kiểm tra lốp ít nhất 1 tháng 1 lần và bơm ngay khi lốp bị non, sử dụng máy đo áp suất kỹ thuật số để kiểm tra độ.

tiết kiệm nhiên liệu

2. Hãy giữ tốc độ vừa phải.

Trên những con đường gồ ghềnh hãy tránh lái xe với tốc độ cao. Mức chênh lệch là 10%, thậm chí hơn đối với mỗi loại xe khác nhau khi lái với tốc độ dưới 100 km/h và trên 100 km/h, vận tốc dưới 50 km/h cũng đạt mức tiêu hao tương tự. Hãy giữ vận tốc đều đều và đừng đột ngột dừng hay tăng tốc liên tục, vừa nhanh hỏng động cơ vừa hao tốn nhiên liệu.

3. Sử dụng điều hòa hạn chế

Nếu thời tiết dễ chịu hãy tắt điều hòa vì sử dụng nó có thể tiêu hao thêm 10% nhiên liệu. Tuy nhiên, mở điều hòa sẽ tốt hơn mở cửa sổ khi di chuyển với vận tốc trên 80 km/h.

tiết kiệm nhiên liệu

4. Khi không hoạt động hãy tắt động cơ

Hãy tắt động cơ khi tạm dừng hoạt động như chờ đèn đỏ để giảm tiêu hao nhiên liệu một cách vô ích, tránh để động cơ hâm nóng quá lâu và làm việc một cách nhàn rỗi.

tiết kiệm nhiên liệu

5. Sử dụng chế độ cruise control

Đây là một hệ thống kiểm soát vận tốc tự động. Ví dụ, khi cài đặt ở tốc độ 112km/h trên đường cao tốc, máy tính sẽ tính toán và điều chỉnh van tiết lưu để duy trì tốc độ ấy, giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Hiệu quả hơn nữa là hệ thống Adaptive Cruise, sử dụng ra-đa để giữ khoảng cách với xe đằng sau và đằng trước.

6. Bộ lọc không khí cần được làm sạch thường xuyên

Bộ lọc khí rất dễ tháo rời và sẽ tiêu hao 10% nhiên liệu nếu bị nghẽn và tắc. Khi vệ sinh, phơi bộ lọc dưới ánh nắng mặt trời, nếu không thấy ánh sáng xuyên qua nghĩa là bạn cần thay bộ lọc mới. Khi bộ bị nghẽn nhiều lần thì bạn cũng cần thay bộ lọc mới để đảm bảo cho quá trình lọc không khí được thông suốt và tiết kiệm nhiên liệu.

tiết kiệm nhiên liệu

7. Nhấn ga từ từ

Do đó, cố gắng nhấn ga từ từ khi xuất phát và trước khi dừng xe, cần duy trì khoảng cách an toàn giữa các phương tiện và phán đoán điều kiện giao thông để kịp tăng ga và nhấn phanh đều đặn.

8. Lên lịch trình di chuyển trước

Hãy tính toán quãng đường và thời gian đi trước khi khởi hành để tránh đi lòng vòng, lạc đường gây mất thời gian, tiêu hao nhiên liệu vô ích.

tiết kiệm nhiên liệu

9. Lược bớt những đồ đạc không cần thiết

Trong hành trình dài hãy lược bớt những hành lý không cần thiết vì 50 kg hành lý sẽ tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu và gây lãng phí.

10. Thời điểm đổ xăng?

Không nên đổ đầy xăng làm tràn bình gây nguy hiểm. thời điểm xăng đặc nhất bạn nên mua là lúc sáng sớm và tối.

tiết kiệm nhiên liệu

Nguồn: Ô tô Sài Gòn

Xem thêm