Những sai lầm trong bảo dưỡng xe hơi

Nhiều người sử dụng xe rất cẩn thận trong bảo dưỡng, sẵn sàng chi trả nhiều tiền và bỏ ra công sức đễ chăm sóc xế cưng của mình. Tuy nhiên cách làm không đúng khiến cho việc bảo dưỡng có hại nhiều hơn có lợi.

1. Nên thay dầu động cơ cứ mỗi 5.000 km

Mặc dù nhiều hãng dầu nhớt và cửa hàng thay dầu thường khuyên như vậy để xe vận hành tốt hơn nhưng thường thì điều này không cần thiết. Trên thực tế, việc thay dầu khi xe chạy được 5.000 km chỉ đúng với xe mới sử dụng vì đây là thời kỳ đầu xe cần bôi trơn và mài mòn đều các chi tiết. Sau khi xe đã vận hành ổn định thì điều này là không cần thiết và còn gây tốn kém cho chủ xe.

Quan niệm sai làm trong bảo dưỡng ô tô 1

Nên thay dầu thường xuyên đối với những loại xe chạy trong điều kiện khắc nghiệt

Các nhà sản xuất thường khuyên thay dầu mỗi 5.000 km chạy xe trong điều kiện lái khắc nghiệt như xe chạy-dừng liên tục, phải kéo hàng nhiều, chạy trên địa hình phức tạp hay điều kiện đường xá bụi bặm.

2. Chạy rốt-đa xe mới

Khi mới tậu xe, việc chạy rốt-đa (chạy rà) như thế nào dường như là băn khoăn của đa số các chủ xe. Tuy nhiên với công nghệ chế tạo xe hơi hiện đại ngày nay, bạn không cần phải chạy rốt-đa. Hầu hết các hãng xe chỉ khuyến cáo chạy ở 80% tải và tốc độ tối đa của xe cho 1000 km đầu tiên.

3. Rửa sạch động cơ

Quan niệm sai làm trong bảo dưỡng ô tô  2

Nên từ bỏ thói quen rửa xe bằng bột giặt hoặc nước rửa chén

Nhiều chủ xe “yêu chiều” xế cưng không đúng cách bằng việc dùng các vòi xịt cao áp xịt mạnh lên mọi ngõ ngách trong khoang động cơ khi bị bám bẩn. Điều này không những không có lợi mà còn có thể gây hại cho xe của bạn. Công nghệ điện tử khi gặp nước rất dễ bị hỏng hóc ảnh hưởng đến việc điều khiển động cơ và các loại thiết bị phụ trợ. Vì vậy khi động cơ bị bám bẩn thay vì dùng nước hãy dùng khăn mềm lau chùi nhẹ nhàng.

Thêm vào đó, thói quen dùng xà phòng thường, nước rửa chén hay bột giặt để rửa xe cũng là một phương pháp bảo dưỡng xe hơi sai lầm. Các chất tẩy rửa có thể làm bong chóc lớp sáp ở vỏ xe. Nếu bạn thường dùng bột giặt để rửa xe thì hãy từ bỏ thói quen này và thay bằng dung dịch rửa xe được pha chế để đảm bảo độ bền của sơn xe.

4. Bơm lốp đạt đến áp suất ghi trên sườn lốp

Quan niệm sai làm trong bảo dưỡng ô tô 3

Không nên bơm hơi cho lốp xe đến mức psi

Thông số psi (pound per square inch) ghi trên sườn lốp là áp suất tối đa mà lốp có thể chịu, không phải là mức áp suất lý tưởng mà nhà sản xuất khuyên để xe đạt được sự cân bằng tốt nhất về khả năng phanh hãm, điều khiển, hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu và độ êm. Do vậy, chủ xe không nên bơm xe đến mức psi này. Hãy kiểm tra áp suất lốp hàng tháng khi lốp xe nguội hoặc sau khi đã đỗ xe một vài giờ và bơm ở mức áp suất hợp lý.

5. Nếu dầu phanh ở mức thấp, đổ đầy có thể giải quyết vấn đề

Quan niệm sai làm trong bảo dưỡng ô tô 4

Mức dầu phanh trong hộp giảm đi là dấu hiệu của việc má phanh bị mòn. Trong trường hợp này, việc đổ đầy dầu phanh không giải quyết được vấn đền. Thay vào đó, bạn nên mang xe đến các gara bảo dưỡng ngay lập tức để đảm bảo hệ thống phanh vận hành trơn tru. Nên có thói quen kiểm tra phanh sau mỗi 10.000 km xe chạy.

6. Nếu xăng cao cấp tốt hơn xăng thường

Hầu hết các loại xe đều chạy tốt khi dùng xăng cấp phổ thông (bậc octane:87). Sử dụng xăng cao cấp không có hại nhưng cũng không làm xe chạy tốt hơn. Chỉ số octane cao đơn giản chỉ có nghĩa là xăng ít có nguy cơ gặp các vấn đề cháy nổ hơn. Vì vậy xăng Premium thường khuyên dùng đối với động cơ chạy nóng hơn, có độ nén cao. Vì vậy cần xem xét loại xe của bạn phù hợp với loại xăng nào để tránh gây lãng phí không cần thiết.

7. Thay nước làm mát mỗi khi thay dầu

Két nước làm mát không cần phải thay quá thường xuyên. Bạn chỉ cần thay nước 5 năm/ lần hoặc mỗi 60.000 dặm (96.560 km). Nếu két nước thường xuyên ở mức cạn, chắc chắn xuất hiện rò rỉ ở đâu đó và bạn cần tiến hành bảo dưỡng kịp thời.

Nguồn: danhgiaxe.com

Xem thêm