Quý I năm 2015 cấp giấy phép lái xe quốc tế

Dự kiến, quý I năm 2015, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ chính thức thực hiện cấp GPLX quốc tế cho người dân.

 

giấy phép lái xe quốc tế sẽ có giá trị sử dụng trong phạm vi 85 quốc gia 1

Giấy phép lái xe quốc tế sẽ có giá trị sử dụng trong phạm vi 85 quốc gia

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang chờ Bộ GTVT phê duyệt thông tư hướng dẫn cấp giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế cho người dân để chính thức thực hiện từ quý I năm 2015. Theo đó, GPLX quốc tế sẽ được phát hành đúng theo quy chuẩn của quốc tế và có dạng quyển giống như hộ chiếu hiện nay. GPLX này có thể sử dụng lưu hành hợp pháp tại 85 quốc gia cùng tham gia Công ước quốc tế 1968 về giao thông đường bộ và Công ước về Biển báo - Tín hiệu đường bộ (gọi tắt là Công ước Vienna).

Trên GLPX quốc tế được in 4 thứ tiếng cơ bản là Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha và tiếng của nước cấp GPLX đó. GPLX này cũng sẽ ghi rõ áp dụng cho người điều khiển loại ô tô, mô tô nào và có thời hạn theo quy định chung của công ước từ 1 đến 3 năm.

Theo kế hoạch, việc cấp GPLX quốc tế sẽ được triển khai ngay trong quý I năm 2015. Trước mắt, việc cấp GPLX quốc tế sẽ được thực hiện thí điểm tại Hà Nội và TP. HCM sau đó sẽ nhân rộng ra phạm vi toàn quốc. Quy trình cấp GPLX quốc tế sẽ giống như quy trình cấp GPLX bình thường. 

Quy định của công ước quốc tế 1968 về giao thông đường bộ chỉ rõ nếu một người dân muốn đi xe mô tô, ô tô ra nước ngoài phải có hai giấy phép lái xe là giấy phép lái xe thông thường và giấy phép lái xe quốc tế. Quy định này nhằm mục đích chống làm giả giấy phép lái xe.

Xem thêm