Tìm hiểu công nghệ quản lí lốp thông minh của Goodyear

Tại triển lãm ô tô quốc tế Geneva 2018, bên cạnh ý tưởng công nghệ Oyxgene về lốp có thể lọc không khí, tập đoàn Goodyear còn giới thiệu công nghệ quản lí tình trạng lốp theo thời gian thực, giúp lái xe an toàn hơn.

  ảnh 1
Goodyear giới thiệu một hệ thống quản lý lốp xe hoàn chỉnh cho phép người lái tra cứu những thông tin bao gồm áp suất lốp xe, nhiệt độ của lốp, thông tin về lốp (tuổi thọ, số km đã đi, thông số) giúp cho việc bảo dưỡng trở nên dễ dàng hiệu quả hơn.

  ảnh 2
Hệ thống này hoạt động dựa vào cảm biến được đặt bên trong lốp có nhiệm vụ truyền dữ liệu thông tin, tình trạng của lốp như áp suất, nhiệt độ bên trong và độ sâu của lốp đến người lái bằng các hệ thống điện tử do Goodyear phát triển, thông qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc trên máy tính bảng. Được biết, hệ thống quản lý này tương tự những công nghệ quản lý lốp của các hãng khác như: Connesso của Pirelli, MEMS của Michellin.

  ảnh 3
Cảm biến được đặt bên trong lốp sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho người lái. 
Mỗi chiếc lốp xe sẽ được Goodyear cung cấp một số ID, khi nhập ID của lốp xe vào ứng dụng quản lý qua điện thoại thì người lái cũng như đội ngũ kỹ thuật sẽ biết chính xác các thông số như trọng lượng của xe, độ mòn lốp, áp suất và thông qua bộ điều khiển trung tâm của xe có thể tính toán một cách chính xác lốp có thể lăn bánh được bao nhiêu km nữa trước khi cần thay mới.

  ảnh 4
Điều này rất có lợi cho quá trình bảo dưỡng và sửa chữa cho xe, đặc biệt với công ty kinh doanh dịch vụ vận tải hay tập đoàn phải quản lý số lượng xe lớn, giúp tiết kiệm chi phí trong quá trình vận hành bảo dưỡng đội xe.

  ảnh 5
Ông Chris Delaney, chủ tịch Goodyear tại khu vực Trung Đông và Châu Phi, nói: “Khi mà ngành vận tải vẫn tiếp tục phát triển, mỗi km xe di chuyển trên đường là tiềm năng phát triển mà chúng tôi nhận thấy. Đối với các nhà khai thác kinh doanh vận tải, chủ động quản lý các vấn đề bảo dưỡng vận hành xe đặc biệt về quản lý lốp là điều thiết yếu đối với mô hình kinh doanh này. Hệ thống của chúng tôi cho phép cung cấp các thông tin về lốp chính xác theo thời gian thực giúp các nhà quản lý vận tải xác định chính xác và giải quyết các vấn đề liên quan đến lốp xe trước khi có sự cố xảy ra. Ngoài ra, việc biết chính xác tình trạng lốp còn giúp kéo dài tuổi thọ của lốp, tiết kiệm nhiên liệu và chi phí vận hành bảo dưỡng xe.”

Xem thêm