Xe cơ giới buộc phải bảo dưỡng định kỳ từ 1/12/2015

Theo thông tư 53/2014/TT-BGTVT của Bộ GTGT, từ 1/12/2015, tất cả các phương tiện giao thông cơ giới bắt buộc phải tham gia bảo dưỡng định kỳ.

 

Từ 1/12/2015, các phương tiện giao thông cơ giới sẽ phải bảo dưỡng định kỳ 1

Từ 1/12/2015, các phương tiện giao thông cơ giới sẽ phải bảo dưỡng định kỳ

Theo đó, tất cả các xe cơ giới đều phải đảm bảo các tính năng và tình trạng kỹ thuật thông qua việc bảo dưỡng hoặc bắt buộc sửa chữa theo yêu cầu. Sau khi bảo dưỡng định kỳ, các cơ sở bảo dưỡng cần phải ghi rõ biên bản giao xe, trong đó ghi chi tiết các điều kiện bảo hành sau dịch vụ cũng như thời hạn. Thông tư cũng quy định thời hạn bảo hành không được ít hơn 2 tháng hoặc 1.500 km, tùy vào điều kiện nào đến trước. Về phía các chủ xe, đơn vị vận tải phải có trách nhiệm kiểm tra, bảo dưỡng xe thường xuyên để nắm được tình trạng kỹ thuật của phương tiện.

Mặc dù vậy, quy định này gặp phải không ít ý kiến trái chiều. Một số ý kiến cho rằng các quy định đã vô tình đẩy phần khó về người sử dụng. Có ý kiến lại băn khoăn về đơn vị chịu trách nhiệm giám sát bảo dưỡng này.

Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội, ông Bùi Danh Liên cho rằng, theo thông tư 53, để vận hành một chiếc ô tô chạy trên đường, lái xe phải có đủ hơn chục loại giấy tờ, tem sử dụng đường bộ cũng như biển hiệu tuyến cố định. Điều này thực sự là rắc rối. Hơn nữa, thông tư không đưa ra điều khoản cũng như chế tài xử lý các trường hợp vi phạm nên cũng có ý kiến cho rằng quy định này mang tính khuyến khích là chính.

Xem thêm