Xe nhập khẩu tràn về, xe nội xe ngoại giá ngang ngửa nhau

Trong thời gian gần đây, nhiều hãng xe tại Việt Nam đã hoàn tất thủ tục theo quy định của Chính phủ cho những lô xe nhập khẩu đầu tiên của năm 2018 từ khu vực ASEAN.

Mới đây, lô ô tô đầu tiên nhập về Việt Nam được hưởng thuế 0% của  đã hoàn thành thủ tục kiểm định chất lượng. Đến cuối tháng 3 này xe sẽ về đến các đại lý. Như vậy thời gian kiểm định đã được rút ngắn xuống chỉ còn hơn 2 tuần mà không phải kéo dài 1 - 2 tháng như dự đoán ban đầu. Điều này giúp chi phí đăng kiểm giảm nhiều so với dự kiến.

Mặc dù giá xe nhập khẩu mới về nước không giảm mạnh như mong đợi của nhiều người tiêu dùng, tuy nhiên những xe nhập khẩu cũ đã nhanh chóng được giảm giá đến 200 triệu đồng.

Nhiều mẫu xe nhập khẩu vừa về nước được công bố giá ngang ngửa với xe lắp ráp trong nước cùng phân khúc. Chẳng hạn như Honda Jazz có giá bán từ 539 triệu đồng tương đương mẫu  sản xuất lắp ráp trong nước có giá từ 564 triệu đồng. Honda Accord 2.4L có giá bán 1.198 triệu đồng, trong khi  2.5Q lắp ráp trong nước có giá công bố là 1.302 triệu đồng.

Như vậy, hiện tại giá xe nhập khẩu và xe lắp ráp trong nước gần như là bằng nhau. Mặc dù số lượng xe nhập khẩu chưa phong phú nhưng sau khi nhiều hãng khác hoàn thành thủ tục theo quy định thì ô tô nhập khẩu sẽ sớm tràn về Việt Nam.

Doanh số bán hàng toàn thị trường ô tô Việt Nam tháng 2/2018 giảm mạnh

Bởi tâm lý người tiêu dùng Việt vẫn chuộng hàng ngoại và khi giá của xe ngoại và xe nội ngang ngửa nhau sẽ dẫn đến việc họ ưu tiên lựa chọn xe nhập khẩu hơn. Điều này dẫn đến việc giá xe lắp ráp trong nước buộc phải hạ để giành lại thị phần.

Nhiều đại lý xe ô tô cho biết bắt đầu từ tháng 3/2018 giá bán của xe lắp ráp trong nước có xu hướng giảm.

Dự đoán, giá xe nhập khẩu sẽ còn giảm nữa khi đường về ngày càng được khai thông. Để cạnh tranh, xe trong nước sẽ phải có giá bán ít nhất là tương đương với xe nhập. Mẫu xe trong nước nào có giá bán cao hơn so với xe nhập cùng phân khúc chắc chắn khó tồn tại. Thời gian tới, nhiều mẫu ô tô sản xuất lắp ráp trong nước sẽ giảm giá.

Tuy nhiên, nếu giá của xe nhập khẩu giảm quá mạnh thì giá ô tô lắp ráp sẽ không có điều kiện để cạnh tranh, do đó, các doanh nghiệp ô tô trong nước đang mong muốn được miễn thuế phần linh kiện mua trong nước.

Theo một số thông tin, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét sửa đổi 5 Luật thuế, trong đó có Luật thuế tiêu thụ đặc biệt vào kỳ họp sắp tới. Nếu Doanh nghiệp ô tô được miễn thuế với phần linh kiện mua trong nước thì sẽ giúp đẩy mạnh nội địa hóa và giảm giá thành. Mặt bằng giá mới sẽ được thiết lập, thị trường ô tô sẽ sôi động.

Quỳnh Trang (Tuoitrethudo)

Xem thêm