Xe tự lái Volvo XC90 Uber đoạt sinh mạng một phụ nữ ở Mỹ

Chiếc xe gây tai nạn này là một trong số những chiếc xe tự lái đang được Uber triển khai thử nghiệm công nghệ xe tự lái trong môi trường giao thông thực tế trên đường ở Arizona. Loạt xe tự lái của Uber này được phát triển dựa trên mẫu xe SUV Volvo XC90 và được trang bị thêm các công nghệ xe tự lái liên quan.
 ảnh 1
 Một trong số những chiếc xe tự lái Volvo XC90 Uber ở San Francisco

Một tai nạn chết người vừa xảy ra liên quan đến xe tự lái của Uber – mẫu xe được phát triển trên nền tảng xe Volvo XC90. Đây được ghi nhận là vụ tai nạn chết người đầu tiên do xe tự lái gây ra trên Thế giới. Theo Bloomberg, vào khoảng 10 giờ tối (giờ địa phương) Chủ nhật ngày 18/3 vừa qua, ở Tempe, Arizona (Mỹ), một người phụ nữ 49 tuổi có tên Elaine Herzberg khi bất ngờ băng qua đường, ở ngoài phần đường cho người đi bộ qua đường, thì bị chiếc xe Uber Volvo XC90 đang vận hành ở chế độ tự lái với tốc độ 40mph (64,4km/h) lao tới đâm va. Mặc dù người phụ nữ này được chuyển tới bệnh viện gần đó nhưng đã tử vong do chấn thương quá nặng.

Vụ tai nạn này hiện đang được các nhà chức trách tiếp tục điều tra làm rõ.
 ảnh 2
 Xe tự lái Volvo XC90 Uber trên đường phố ở San Francisco
Do liên quan đến vụ tai nạn chết người này, hiện Uber Technologies Inc. đã tạm dừng các hoạt động thử nghiệm xe tự lái.
 ảnh 3

Volvo Cars và Uber đã thông báo về mối hợp tác chiến lược từ tháng 8/2016, theo đó hai bên cùng phát triển mẫu xe tự lái dựa trên dòng xe Volvo XC90. Sau đó, các xe tự lái này được mở rộng hoạt động thử nghiệm thực tế ở một số nơi như San Francisco, California, Arizona (Mỹ).

Vào tháng 11/2017, Volvo Cars và Uber đã ký kết một hợp đồng, theo đó Volvo Cars sẽ bán 10.000 chiếc xe cơ bản tích hợp công nghệ tự lái cho Uber trong khoảng từ năm 2019 đến 2021. Các xe cơ bản này được phát triển trên cấu trúc khung sàn SPA của Volvo mà đang áp dụng trên các dòng xe 90 Series và cả XC60 của Volvo. 
Xem thêm